Thời gian và địa điểm những lễ hội lớn đầu năm ở miền Bắc

Thời gian và địa điểm những lễ hội lớn đầu năm ở miền Bắc
Hầu hết những lễ hội lớn đầu năm ở miền Bắc độc đáo đều diễn ra vào dịp đầu xuân, đặc biệt là tháng Giêng. Mỗi lễ hội đều có những nét riêng, bản sắc riêng và đặc trưng văn hóa cho từng vùng miền. Dưới đây, là những lễ hội đặc sắc đầu xuân ở miền Bắc cụ thể về địa điểm, thời gian của từng lễ hội để các du khách tiện tham khảo cho chuyến du xuân của mình.
Sau những ngày Tết cổ truyền Đinh Dậu 2017 là dịp để du xuân, khám phá những lễ hội lớn trong năm cầu mong cho một năm may mắn, nhiều tài lộc. Lễ hội xuân 2017 độc đáo ở miền Bắc thường diễn ra từ mùng 4 Tết Ẩm lịch cho tới 7/3 Ẩm lịch.
 
LỄ HỘI LỚN ĐẦU NĂM Ở MIỀN BẮC

Xuân Đinh Dậu 2017 là thời điểm khởi đầu cho những gì tươi mới và may mắn, là mùa của những lễ hội đầu năm, và du lịch vào mùa xuân cũng thu hút du khách khắp mọi miền đất nước, phần lớn du khách thuê xe đi lễ hội hay du lịch tâm linh, Đầu năm 2017 là mùa bắt đầu của một năm mới, cũng là mùa đẹp nhất trong năm vì mang đến cho con người không khí ấm áp, vui tươi nhất. Đầu năm thường gắn liền với Tết, thường bắt đầu vào tháng 1/2017 và kết thúc vào tháng 3. Đây là khoảng thời gian thời tiết êm dịu, ấm áp, vẫn còn se se lạnh nhưng có ánh nắng mặt trời. Mọi người vẫn luôn mong chờ Đầu năm đến, vì được đón Tết cổ truyền, được quây quần bên nhau ấm áp bên gia đình bè bạn. Nếu như Đầu năm được xem là thời điểm khởi đầu cho những gì tươi mới và may mắn, thì những lễ hội đầu Xuân 2017 là điểm nhấn văn hóa đặc sắc, mở ra nhịp sống nô nức, rộn rã, kỳ diệu cho một năm dài phía trước.

Lễ hội chùa Keo (Thái Bình) – Ngày 4/1 Âm lịch
 • Địa điểm: Xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.
 • Thời gian diễn ra Hội xuân 4/1 Âm lịch, hội thu từ 13-15/9 Âm lịch.

Đầu năm có những lễ hội Xuân đặc sắc nào? Lễ hội chùa Keo được tổ chức tại Chùa Keo, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Lễ hội được tổ chức trong hai kì một năm: Hội xuân từ ngày 4 Tết Nguyên Đán và Hội thu được tổ chức từ 13 - 15/9 Âm lịch. Trong lễ hội có lễ rước kiệu, hương án, long đình, thuyền rồng, tiểu đỉnh. Trên sông Trà Lĩnh trước chùa, diễn ra cuộc thi bơi trải, thi kèn trống, bơi thuyền và biểu diễn các điệu múa cổ.

Hội chùa Keo thờ thiền sư Không Lộ, theo xuân thu nhị kỳ đã có sức cuốn hút du khách thập phương ở mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp cư dân trong vùng. Trong hội chùa Keo xưa còn có các cuộc đua giải trí gắn liền với sinh hoạt của cư dân nông nghiệp như trò bắt vịt, ném pháo, nấu cơm.

Lễ hội Chùa Hương (Hà Nội) - Từ 6/1 đến hết tháng 3 Âm lịch
 • Địa điểm: Chùa Hương, Xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
 • Thời gian: Diễn ra từ mùng 6 tháng Giêng Âm lịch cho tới hết tháng 3 Âm lịch.

Những lễ hội lớn đầu năm ở miền Bắc du xuân, không thể bỏ qua lễ hội Chùa Hương. Chùa Hương tọa lạc ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội là lễ hội lớn thu hút đông đảo du khách cả nước vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Lễ hội chùa Hương bắt đầu từ mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch.

Giá vé tham quan chùa Hương là 80.000 đồng/khách và vé đò dọc từ 35 - 40.000 đồng/khách. Tham quan chùa Hương du khách không chỉ cầu bình an, may mắn cho một năm mới, mà còn được ngồi trên thuyền vãn cảnh sông núi thành bình nơi đây.

Lễ hội chùa Bái Đính – Từ 6/1 Âm lịch

 • Địa điểm: Chùa Bái Đính, Xã Gia Sinh, Huyện Gia Viễn, Tỉnh Ninh Bình
 • Thời gian: Diễn ra từ ngày mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 Âm lịch

Lễ hội chùa Bái Đính diễn ra từ ngày mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 Âm lịch. Lễ hội có các hoạt động mang tính chất văn hóa tâm linh như rước kiệu, viết thư pháp... Bên cạnh đó còn có những hoạt động liên quan đến tâm linh tín ngưỡng như tổ chức lễ cầu nguyện quốc thái dân an, thả chim phóng sinh, biểu diễn trống hội, hát chèo...

Chùa Bái Đính cổ được xây dựng cách đây hàng nghìn năm, là một trong những danh lam nổi tiếng của đất Cố đô; mặc dù đã trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử nhưng chùa Bái Đính cổ vẫn được tăng ni, tín đồ phật tử và nhân dân trân trọng, gìn giữ cho đến ngày nay. Chùa Bái Đính nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình tin tưởng, trong thời gian tới chùa Bái Đính sẽ thường xuyên đón đông đảo Tăng Ni, phật tử và nhân dân đến chiêm bái và thăm quan các danh thắng khác của tỉnh Ninh Bình để hiểu hơn về truyền thống văn hóa, lịch sử, về vùng đất và người Ninh Bình

Hội đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội) – Từ 6/1 Âm lịch)
 • Địa điểm: Xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.
 • Thời gian: Lễ hội kéo dài trong 3 ngày, bắt đầu từ ngày mùng 6 tháng Giêng Âm lịch.

Hội đền Gióng được tổ chức tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn (Hà Nội, bắt đầu từ mùng 6/1 Âm lịch và kéo dài trong 3 tháng. Đây là một lễ hội truyền thống ở miền Bắc gắn liền với truyền thuyết là điểm dừng chân cuối cùng của Thánh Gióng trước khi bay về trời. Trong lễ hội có những nghi thức độc đáo như: Lễ dâng hương, dâng hoa tre lên đền Thượng, nơi thờ Thánh Gióng.

Năm 2011 Hội Gióng (gồm 2 lễ hội chính tại Sóc Sơn và tại làng Phù Đổng, huyện Gia Lâm, HN) đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Hội Xoan (Phú Thọ) – Từ ngày mùng 7 đến ngày mùng 10 tháng Giêng
 • Địa điểm: Làng Hương Nha, huyện Tam Thanh, Phú Thọ.
 • Thời gian: Từ ngày mùng 7 đến mùng 10 tháng Giêng.

Những lễ hội lớn ở miền Bắc trong dịp đầu năm mới đó là hội Xoan ở Phú Thọ. Lễ hội diễn ra tại Làng Hương Nha, huyện Tam Thanh, Phú Thọ từ ngày mùng 7 đến mùng 10 tháng Giêng, hội Xoan tưởng nhớ Xuân Nương, một nữ tướng tài giỏi của Hai Bà Trưng.

Bắt đầu hội Xoan là tiệc cầu Xuân dâng Thành hoàng, trong ngày này có dọn cỗ chay, củ mài và mật ong. Vào mùng 10/1 Âm lịch diễn ra trò trình làng nghề ở bãi sông trước đình làng, trong đó có nhiều vãi diễn thu hút sự quan tâm của du khách như: Tát nước, cày, bừa, gieo mạ, bán bông…

Hội chợ Viềng (Nam Định) – Mùng 8 tháng Giêng
 • Địa điểm: Xã Kim Thái, huyện Vụ Bản và thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.
 • Thời gian: Diễn ra vào mùng 8 tháng giêng âm lịch hàng năm.

Hội chợ Viềng là một trong những lễ hội đầu năm không thể bỏ lỡ ở miền Bắc. Diễn ra vào mùng 8 tháng giêng âm lịch hàng năm tại Xã Kim Thái, huyện Vụ Bản và thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

Trong lễ hội được bày bán những sản phẩm chủ yếu là các cây trồng, vật nuôi, các loại cây ăn quả và những vật dụng sản xuất nhỏ của nhà nông. Tại lễ hội bạn có thể mua từ cái cay cái cuốc cho tới các vật dụng nhỏ như đòn gánh, đôi quang thúng hay những vật dụng cần thiết cho cuộc sống như quần áo, giày dép, gạo, thịt…Hoặc những chiếc lư hương bằng đồng, cùng trăm vật dụng khác.

Lễ hội Yên Tử (Quảng Ninh) – Từ 10/1 đến hết tháng 3 âm lịch
 • Địa điểm: Xã Thượng Yên Công, huyện Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.
 • Thời gian: Bắt đầu từ ngày 10 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch.

Yên Tử là lễ hội mùa xuân ở miền Bắc thuộc xã Thượng Yên Công, huyện Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) bắt đầu từ ngày 10 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch. Cứ vào dịp xuân sang, du khách thập phương lại về Yên Tử thành tâm bái chốn Tổ Thiền Trúc Lâm, tham quan khu di tích lịch sử thắng cảnh nổi tiếng ở Quảng Ninh.

Lễ hội được tổ chức với nhiều hoạt động như: Bái Tổ Trúc Lâm, lễ dâng hương cúng Phật, văn nghệ diễn xướng tái hiện lịch sử dân tộc…cùng những hoạt động văn hóa dân gian, múa Rồng Lân, võ thuật cổ truyền, trò chơi dân gian,… tưng bừng, nhộn nhịp.

Hội Lim (Bắc Ninh) – Ngày 13 tháng Giêng
 • Địa điểm: Huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.
 • Thời gian: Ngày 13 tháng Giêng hàng năm.

Hội Lim là một trong những lễ hội lớn đầu năm ở miền Bắc, diễn ra vào ngày 13 tháng Giêng hàng năm tại huyện Tiên Du, Bắc Ninh. Hội Lim là lễ hội lớn của vùng Kinh Bắc, với những hoạt động lễ hội phong phú, hội đủ những hoạt động văn hóa, tín ngưỡng tâm linh của mảnh đất của nhiều lễ hội dân gian. Trong ngày này, các Liền chị có cơ hội được giao lưu hát giao duyên, thể hiện giọng ca quan họ truyền thống ở Bắc Ninh. Bên cạnh đó, tại lễ hội còn có nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn như: Đấu vật, đấu võ, đầu cơ, nấu cơm, dệt cửi, đu quay…

Lễ hội đền Trần (Nam Định) – Từ ngày 13 đến ngày 15 tháng Giêng
 • Địa điểm diễn ra lễ hội: Đền Trần (thành phố Nam Định).
 • Thời gian: Từ 13 đến 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Đây là lễ hội đầu năm mới ở miền Bắc thu hút đông đảo du khách thập phương. Lễ hội được bắt đầu bằng lễ khai ấn từ giờ Tý (nửa đêm), nhiều người tới hành lễ tại đền Trần vào dịp hội để xin/mua được tờ ấn với mong muốn được thăng tiến trong sự nghiệp. Ở cả 3 đền trong đền Trần, gồm: đền Thiên Trường, đền Cố Trạch, đền Trùng Hoa thường xuyên diễn ra các lễ hầu đồng hay lên đồng.

Lễ hội Bà chúa Kho (Bắc Ninh) – Từ ngày 14 đến hết tháng Giêng
 • Địa điểm: Làng Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
 • Ngày khai hội vào ngày 14 tháng Giêng và kéo dài cho đến hết tháng.

Lễ hội Bà chúa Kho là một lễ hội lớn tại miền Bắc, đặc biệt đối với những người làm ăn buôn bán. Lễ hội diễn ra ở Đền bà chúa Kho nằm tại làng Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Hội khai mạc vào ngày 4 tháng Giêng và kéo dài cho đến hết tháng.

Lễ hội Bà chúa Kho có tục dâng hương, khấn vay tiền Bà Chúa (tượng trưng) để cầu tài cầu lộc. Đầu năm đi xin lộc, cuối năm trả lễ bà chúa Kho từ lâu đã trở thành phong tục lâu đời của người dân Việt Nam.

Hội đền Hùng (Phú Thọ) – Từ mùng 9 đến ngày 13 tháng 3 âm lịch
 • Thời gian diễn ra lễ hội: Từ ngày 9 đến 13 tháng 3, chính hội vào ngày 10 tháng 3 âm lịch.
 • Địa điểm: Đền Hùng (Hy Cương, Phong Châu, Phú Thọ).

Lễ hội đền Hùng còn gọi là Giỗ tổ Hùng Vương là lễ hội đặc sắc nhất ở miền Bắc, mang tầm vóc quốc gia ở nước ta để bày tỏ lòng biết ơn đối với các vua Hùng đã có công dựng nước. Lễ hội khai mạc từ ngày 9 đến 13 tháng 3, chính hội vào ngày 10 tháng 3 âm lịch. Trong lễ hội có nghi thức rước bánh chưng, bánh giầy tại đền Hùng.

Phần lễ trong ngày hội chính bao gồm 2 phần chính là: Lễ rước kiệu vua Hùng và lễ dâng hương. Phần hội có nhiều trò chơi dân gian đặc sắc như hát xoan, thi đấu vật, bơi, kéo co…

Trên đây là những lễ hội lớn đầu năm ở miền Bắc độc đáo để du xuân. Hy vọng, có thể cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết và lựa chọn được cho mình những điểm đến để trẩy hội đón chào một năm mới suôn sẻ, nhiều may mắn.

Tin bài liên quan khác
TOP ĐIỂM ĐẾN
Phú Quốc Phú Quốc
40 khách sạn
Mai Châu Mai Châu
6 khách sạn
Cô Tô Cô Tô
37 khách sạn
Biển Hải Hòa Biển Hải Hòa
7 khách sạn
KHÁCH SẠN GIỚI THIỆU
Halong Bay Cruises - Best Vietnam Tours & Best Places to Visit
You have decided to plan a Ha Long bay trip? Halong Bay Cruises is the right choice. Book a Ha Long bay cruises & Vietnam tours online with local experts at the lowest prices with handpicked reliable suppliers - best price, flexible cancellation and local ...
Khách sạn Việt Nam được hotel84.com quảng bá và cung cấp dịch vụ tìm kiếm khách sạn giá tốt nhất, thông tin về các Khach san cho chuyến công tác hay kỳ nghỉ thú vị đầy kỷ niệm của du khách.